วอเตอร์เครส (Watercress) หรือ สลัดน้ำ
ส่วนคนลาวจะเรียกผักชนิดนี้ว่าผักน้ำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nasturtium officinale W.T. Aiton โดยผักวอเตอร์เครสจัดเป็นราชินีผักสำหรับคนรักสุขภาพ
ปัจจุบันเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพในประเทศแถบยุโรป
นิวซีแลนด์ และอเมริกา โดยมีต้นกำเนิดในประเทศเนปาล นิวซีแลนด์ และอเมริกาเหนือ
สำหรับลักษณะของผักวอเตอร์เครสนี้ ลำต้นและใบจะคล้ายผักเป็ดไทย
แต่จะต่างกันตรงที่ขนาดความยาวของใบ โดยผักวอเตอร์เครสจะมีความยาวมากกว่า
สำหรับสายพันธุ์ของผักวอเตอร์เครสมีอยู่ 2 สายพันธุ์หลัก ๆ
ที่นิยมปลูกรับประทานก็ได้แก่ พันธุ์สีเขียวและพันธุ์สีแดง (หรือน้ำตาล)
นอกจากจะปลูกไว้เพื่อรับประทานแล้วยังใช้ปลูกเป็นไม้ประดับได้ทั้งในน้ำและบนดิน
สำหรับในประเทศไทยนั้น ผักชนิดนี้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ
เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในแถบภาคเหนือและภาคใต้
ซึ่งเป็นที่นิยมปลูกกันมากเพราะเป็นผักที่ปลูกง่าย โตเร็ว รับประทานสดได้
จะนำมาประกอบอาหารก็อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว
สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของผักชนิดนี้ขอบอกเลยว่าเยอะมาก ๆ
(ถ้าไม่เยอะจริงจะเป็นราชินีผักได้ยังไง ?)
ผักวอเตอร์เครสนั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง
เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดในปริมาณที่สูงกว่าผักหลาย ๆ ชนิด
โดยมีปริมาณแคลเซียมสูงกว่าในนมสด มีธาตุเหล็กมากกว่าผักขม
มีวิตามิเอในปริมาณที่สูงมาก มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม
วิตามินอีที่สูงกว่าผักกาดธรรมดาถึง 2 เท่าตัว !
และมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ (University of
Illinois) คณะเกษตรศาสตร์พบว่าผักวอเตอร์เครสสามารถช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้
และยังมีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกายอีกด้วย โดยผักวอเตอร์เครสประมาณ
10 ยอดจะให้วิตามินเอถึง 1 ใน 4 ของที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
ประโยชน์และสรรพคุณของวอเตอร์เครส คลิกที่นี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น