มะเขือพวง
ชื่อสามัญ : Turkey
berry, Devil's fig, Wild eggplant, Pea eggplant, Pea aubergine, Shoo-shoo bush
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Solanum
torvum Sw. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Solanum ficifolium Ortega,
Solanum mayanum Lundell) จัดอยู่ในวงศ์มะเขือ (SOLANACEAE)
สมุนไพรมะเขือพวง
มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า มะเขือละคร (นครราชสีมา), มะแว้งช้าง
(สงขลา), มะแคว้งกุลา (ภาคเหนือ), หมากแข้ง
(ภาคอีสาน), เขือน้อย เขือพวง เขือเทศ ลูกแว้ง (ภาคใต้)
เป็นต้น
มะเขือพวง
เป็นพืชที่ขึ้นได้ทั่วไปในเขตร้อน โดยมีต้นกำเนิดในแอนทิลลีส ตั้งแต่รัฐฟลอริดา
หมู่เกาะเวสต์ อินดีส์ เม็กซิโก จนถึงอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้แถบประเทศบราซิล
เป็นพืชที่ทนต่อโรคพืชต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
การเพาะปลูกจึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงแต่อย่างใด
จึงค่อนข้างมั่นใจได้ว่าการรับประทานมะเขือพวงจะได้ประโยชน์และปลอดสารพิษอย่างแน่นอน
สำหรับในประเทศไทยบ้านเรานั้นรู้จักมะเขือพวงมานานแล้ว โดยนิยมนำผลมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงป่า
แกงคั่วปลาไหล แกงอ่อมปลาดุก แกงเขียวหวาน แกงเนื้อ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกแมงดา
น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกไข่เค็ม ปลาร้าทรงเครื่อง ผัดเผ็ด เป็นต้น
มะเขือพวงมีสารโซลานีน (Solanine)
ซึ่งเป็นอัลคาลอยด์ ผู้ที่เป็นโรคไขข้อควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน
เพราะสารนี้อาจจะทำให้เกิดความไม่สมดุลของแคลเซียมในร่างกายได้
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสรรพคุณและประโยชน์ของมะเขือพวง คลิกที่นี่
แหล่งข้อมูล :
1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, เว็บไซต์หมอชาวบ้าน
2. Medthai.co “มะเขือพวง
สรรพคุณและประโยชน์ของมะเขือพวง 48 ข้อ !”
[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/มะเขือพวง/
[15/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น