ชื่อสามัญ: Best cardamom,
Camphor, Clustered cardamom, Siam cardamom
ชื่อวิทยาศาสตร์: Amomum verum
Blackw. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Amomum krervanh Pierre ex
Gagnep.) จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE)
สมุนไพรกระวาน มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ: ปล้าก้อ (ปัตตานี),
กระวานขาว (ภาคกลาง, ภาคตะวันออก),
มะอี้ (ภาคเหนือ), ข่าโคก ข่าโค่ม
หมากเนิ้ง (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), กระวานไทย, กระวานดำ, กระวานแดง, กระวานจันทร์, กระวานโพธิสัตว์ เป็นต้น
กระวานจัดเป็นเครื่องเทศที่มีราคาแพง
ที่ซื้อขายในประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ
กระวานไทย หรือ กระวาน (Amomum krevanh) ผลจะมีลักษณะค่อนข้างกลม
ปลูกมากในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย
หมู่เกาะอินเดียตะวันตก
สำหรับประเทศไทยแหล่งผลิตสำคัญจะเก็บได้จากตามป่าบริเวณเขาสอยดาว
ในจังหวัดจันทบุรี หรือที่เรียกว่า "กระวานจันทบุรี" ซึ่งเป็นกระวานที่มีคุณภาพดีและเป็นที่ต้องการของตลาด
และยังมาจากแหล่งอื่น ๆ ทางภาคใต้อีก เช่น กระวานสงขลา กระวานสุราษฎร์ธานี แต่จะมีคุณภาพต่ำกว่ากระวานจันทบุรี
กระวานเทศ หรือ กระวานแท้ (Elettaria cardamomum) ผลมีลักษณะแบนรี
ซึ่งแตกต่างจากกระวานไทย กระวานเทศนี้จะปลูกมากในประเทศอินเดีย ศรีลังกา แทนซาเนีย
และกัวเตมาลา
ลักษณะของกระวาน
- ต้นกระวาน จัดเป็นไม้ล้มลุกมีเหง้า
มีความสูงประมาณ 2 เมตร
โดยมีกาบใบหุ้มซ้อนกันทำให้ดูคล้ายลำต้น โดยต้นกระวานมักขึ้นในที่ร่มหรือใต้ร่มไม้ที่มีความชื้นสูง
หรือในที่ที่มีฝนตกชุกและอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลอย่างน้อย 800 ฟุตขึ้นไป โดยมักจะพบขึ้นทั่วไปตามไหล่เขาในบริเวณป่าดงดิบ
- ใบกระวาน ใบเป็นใบเดี่ยว
ลักษณะของใบแคบและยาว เป็นรูปขอบขนาน มีความยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร ปลายใบแหลม
- ดอกกระวาน ออกดอกเป็นช่อ
ช่อดอกออกมาจากเหง้า ชูขึ้นขึ้นมาเหนือพื้นดิน เรียงสลับซ้อนกันตลอดช่อ
ในซอกใบประดับจะมีดอกประมาณ 1-3 ดอก ปลายกลีบเลี้ยงมีหยัก
3 หยัก กลีบดอกมีสีเหลือง เป็นหลอดแคบ
เกสรตัวผู้เป็นแบบไม่สมบูรณ์เพศ แปรสภาพเป็นกลีบขนาดใหญ่สีขาว
มีแถบสีเหลืองอยู่ตรงกลาง
- ผลกระวาน หรือ ลูกกระวาน ผลมีลักษณะค่อนข้างกลม
ติดเป็นพวงราว 10-20 ผล ผลมีสีขาวนวล เปลือกผิวเกลี้ยง
มองเห็นเป็นพู มี 3 พู ผลอ่อนมีขน ผิวเปลือกมีริ้วตามยาว
เรียงตัวจากฐานไปสู่ยอด ผลมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 มิลลิเมตรและยาวประมาณ 6-15 มิลลิเมตร
ทั้งหัวและท้ายผลมีจุก ผลจะร่วงไปเมื่อแก่ ผลแก่จะแตก มีเมล็ดอยู่ภายในจำนวนมาก
แบ่งเป็น 3 กลุ่ม มีเมล็ดกลุ่มละประมาณ 12-18 เมล็ด
- เมล็ดกระวาน เมล็ดอ่อนมีสีขาวและมีเยื่อหุ้ม
เมื่อแก่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลไหม้
โดยทั้งผลและเมล็ดจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว คล้ายกับกลิ่นของการบูร มีรสเผ็ดและเย็น
ส่วนที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพร ได้แก่ ราก หัว
และหน่อ เปลือกต้น แก่น กระพี้ เมล็ด ผลแก่ที่มีอายุประมาณ 4-5 ปี โดยจะเก็บผลในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนมีนาคม
แหล่งข้อมูล:สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี. "กระวาน".
[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: www.rspg.or.th.
[17 พ.ย. 2013].
ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. "กระวานไทย". [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: www.thaicrudedrug.com.
[17 พ.ย. 2013].
สำนักงานเกษตร อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี.
"กระวาน". [ออนไลน์].
เข้าถึงได้จาก: soidao.chanthaburi.doae.go.th. [17 พ.ย. 2013].
medthai.com."กระวาน
สรรพคุณและประโยชน์ของกระวานไทย 37 ข้อ !".[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/กระวานไทย [13/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น