ชื่อสามัญ : Lemongrass
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Cymbopogon
citratus (DC.) Stapf จัดอยู่ในวงศ์หญ้า (POACEAE หรือ GRAMINEAE)
ตะไคร้จัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลหญ้า
ใบมีลักษณะเรียวยาว ปลายใบมีขนหนาม เป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบอาหาร
โดยตะไคร้แบ่งออกเป็น 6 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม
ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค และตะไคร้หางสิงห์
ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่นิยมปลูกทั่วไปในบ้านเรา โดยมีถื่นกำเนิดในประเทศอินเดีย
อินโดนีเซีย พม่า ศรีลังกา และไทย
ตะไคร้เป็นทั้งยารักษาโรคและยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
เช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสรรพคุณและประโยชน์ของตะไคร้ คลิกที่นี่
แหล่งข้อมูล :
1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, กระทรวงสาธารณสุข
2. Medthai.co “ะไคร้
สรรพคุณและประโยชน์ของตะไคร้ 45 ข้อ !”
[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/ตะไคร้/
[15/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น