ชื่อสามัญ : Bai-ya-nang
(ตรงตัว)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Limacia
triandra Miers (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Cocculus triandrus
Colebr., Menispermum triandrum Roxb., Tiliacora triandra Diels) จัดอยู่ในวงศ์บอระเพ็ด
(MENISPERMACEAE)
ทางภาคกลางจะเรียกย่านางว่า "เถาย่านาง"
เนื่องจากพรรณไม้ชนิดนี้เป็นเถาไม้เลื้อยเกี่ยวพันกับต้นไม้อื่น
ใบย่านาง
สรรพคุณนั้นมีหลากหลาย เพราะเป็นสมุนไพรเย็น มีคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ
และยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี
ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีนในปริมาณค่อนข้างสูง
โดยเป็นสมุนไพรที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็คุ้นเคยกันดี
เพราะนิยมนำมาเป็นเครื่องปรุงรสช่วยเพิ่มความกลมกล่อมของอาหาร เช่น แกงหน่อไม้
ซุปหน่อไม้ แกงเลียง แกงหวาน เป็นต้น
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสรรพคุณและประโยชน์ของใบย่านาง คลิกที่นี่
แหล่งข้อมูล :
1. หมอเขียว ใจเพชร กล้าจน
2. Medthai.com “ย่านาง
สรรพคุณและประโยชน์ของใบย่านาง 68 ข้อ !”
[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/ใบย่านาง/
[18/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น