ชื่อสามัญ Indian
gooseberry
ชื่อวิทยาศาสตร์ Phyllanthus
emblica L. จัดอยู่ในวงศ์มะขามป้อม (PHYLLANTHACEAE)
มะขามป้อมเป็นสมุนไพรที่ชาวอินเดียใช้มาหลายพันปีแล้ว
เพราะเป็นยาอายุวัฒนะซึ่งชาวอินเดียเรียกสมุนไพรหรือผลไม้ชนิดนี้ว่า Amalaka แปลว่า "พยาบาล"
สะท้อนให้เห็นว่าสรรพคุณของมะขามป้อมนั้นมีมากมายเหลือเกิน
และเป็นผลไม้ประจำจังหวัดสระแก้วอีกด้วย
มะขามป้อม จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพและเป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง
เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูงมาก
โดยประโยชน์มะขามป้อมหรือสรรพคุณมะขามป้อมนั้นมีมากมาย
และยังใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย
เพราะมะข้ามป้อมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ประโยชน์ต่อร่างกาย
เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก
และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เป็นต้น
วิตามินซีในน้ำคั้นจากผลของมะข้ามป้อมนั้นมีมากกว่าน้ำส้มคั้นประมาณ 20 เท่า ซึ่งมะขามป้อมลูกเล็ก ๆ 1 ผล
จะมีปริมาณวิตามินซี เท่ากับส้ม 1-2 ผลเลยทีเดียว
เนื่องจากมะขามป้อมมีรสเปรี้ยว รสฝาด
อาจจะรับประทานยากสักหน่อยสำหรับบางคน
การรับประทานมะขามป้อมนั้นควรปรุงรสให้อร่อยด้วยการนำมะขามป้อมมาผ่าเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อ
แล้วนำมาใส่ พริก เกลือ น้ำตาล นำมาตำพอแหลกก็ใช้ได้ แต่ทั้งนี้ควรรับประทานก่อนนอนหรือช่วงตื่นนอนใหม่
ๆ หรือขณะที่ท้องว่าง
สำหรับวิธีลดความฝาดของมะขามป้อมนั้นทำได้โดยการนำไปแช่น้ำเกลือ
ด้วยการนำมะขามป้อมมาล้างให้สะอาดและลวกด้วยน้ำร้อน
แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่เค็มจัด ทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน
รสฝาดก็จะหายไป
แหล่งอ้างอิง :
- วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
(สสส.), กองโภชนาการกระทรวงสาธารณสุข
- medthai.com."มะขามป้อม สรรพคุณและประโยชน์ของมะขามป้อม 47 ข้อ !".[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/เล็บเหยี่ยว [11/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น