มะเฟือง
ชื่อสามัญ Star fruit
ชื่อวิทยาศาสตร์ Averrhoa
carambola L.
(ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Averrhoa acutangula Stokes, Sarcotheca
philippica (Villar) Hallier f.)
จัดอยู่ในวงศ์กระทืบยอด
(OXALIDACEAE)
สมุนไพรมะเฟือง มีชื่อเรียกอื่นว่า เฟือง
(ภาคใต้)
มะเฟืองเป็นผลไม้ที่นิยมมากในแถบเอเชียตะวันออกรวมถึงบ้านเราด้วย
ผลไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นทรงกระสวย เมื่อหั่นเป็นแนวขวางจะเป็นรูปเหมือนดาวห้าแฉก
สีผลเป็นสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง ส่วนเรื่องรสชาติจะออกเปรี้ยวแบบเฝื่อน ๆ
โดยมีทั้งรสเปรี้ยวและหวาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ โดนผลมะเฟืองสุกนั้นประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอยู่หลายชนิด
โดยประโยชน์ของมะเฟืองในผลมะเฟืองสุกน้ำหนัก 100
กรัมจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตถึง 6.7 กรัม โปรตีน 1 กรัม ธาตุโพแทสเซียม 133 mg. วิตามินซี 35 mg. ธาตุฟอสฟอรัส 12 mg. ตามลำดับ
นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วย วิตามินบี 5 วิตามินบี 9 (หรือกรดโฟลิก)
ธาตุสังกะสีและไขมันอีกด้วย
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสรรพคุณและประโยชน์ของ มะเฟือง คลิกที่นี้
แหล่งอ้างอิง
1.Medthai.com “มะเฟือง สรรพคุณและประโยชน์ของมะเฟือง ”
[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/มะเฟือง/
[18/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น