ชื่อสามัญ : Climbing wattle, Acacia, Cha-om
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acacia pennata (L.) Willd. จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE
หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยสีเสียด (MIMOSOIDEAE
หรือ MIMOSACEAE)
ผักชะอม มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ เช่น ผักหละ (ภาคเหนือ), อม (ภาคใต้), ผักขา (ภาคอีสาน
อุดรธานี), พูซูเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน), โพซุยโดะ
(กะเหรี่ยง) เป็นต้น
ลักษณะของชะอม
ต้นชะอม เป็นไม้พุ่มขนาดย่อม
มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้
ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม ส่วนลักษณะของใบชะอมเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก
มีก้านใบย่อยแตกออกจากแกนกลางใบ มีลักษณะคล้ายกับใบส้มป่อยหรือใบกระถิน
ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุน ใบย่อยมีขนาดเล็กออกตรงข้ามกัน คล้ายรูปรีประมาณ 13-28 คู่
ปลายใบแหลมขอบใบเรียบ ใบย่อยจะหุบในเวลาเย็น และแผ่ออกเพื่อรับแสงในช่วงกลางวัน
ส่วนดอกชะอม มีขนาดเล็กออกตามซอกใบ มีสีขาวถึงขาวนวล
วิธีการปลูกชะอม ปลูกโดย การปักชำ การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง
หรือการโน้มกิ่งลงดิน โดยไม่ต้องต่อตาหรือชำกิ่ง
การปลูกผักชะอมส่วนมากจะใช้วิธีการเพาะเมล็ด เพราะจะได้ต้นที่แข็งแรงและทนทานต่อสภาพแวดล้อม
มีหนามหนากว่าการปลูกด้วยวิธีอื่น
การปลูกชะอม ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด
โดยนำมาเมล็ดชะอมมาใส่ถุงพลาสติก รดน้ำวันละครั้ง
เมื่อเมล็ดงอกก็ให้ทำการย้ายลงดิน โดยปลูกห่างกันประมาณ 1 เมตร
และให้ปุ๋ยสดหรือมูลสัตว์ในการบำรุงต้น ถ้าปลูกในฤดูร้อนแล้วหมั่นรดน้ำจะเจริญเติบโตได้ดีกว่าการปลูกในฤดูฝน
เพราะเมล็ดชะอมมีโอกาสเน่าได้สูง ผักชะอม
ปกติแล้วจะไม่ค่อยมีโรคและแมลงศัตรูพืชมารบกวนเท่าไหร่
หากพบก็ใช้ปูนขาวโรยไว้รอบโคนต้น
แต่ถ้าเป็นแมลงมีหนอนกินยอดชะอมก็ให้ใช้ยาฆ่าแมลงฉีดทุก ๆ 8 วัน การเก็บยอดชะอม
ควรเก็บให้เลือกยอดไว้ 3-4 ยอดเพื่อให้ต้นได้โต
เพื่อความปลอดภัยควรเก็บหลังจากการฉีดยาฆ่าแมลงแล้วไม่น้อยกว่า 7 วัน
และสามารถเก็บเกี่ยวจากต้นที่ปลูกกิ่งตอนได้ 10-15 วัน และตัดยอดขายได้ทุก ๆ 2 วัน
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวสรรพคุณและประโยชน์ของชะอม คลิกที่นี่
แหล่งข้อมูล :
1. เว็บไซต์เดออะแดนดอตคอม, สถาบันการแพทย์แผนไทย, วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
2. ภาพประกอบ : เว็บไซต์ pantip.com (by
Lifeguard), www.khlung.chanthaburi.doae.go.th
3. Medthai.co “ชะอม
สรรพคุณและประโยชน์ของชะอม 9 ข้อ !”
[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/ชะอม/
[15/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น