ชื่อสามัญ Dill (อ่านว่า
ดิล)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Anethum
graveolens L.
จัดอยู่ในวงศ์ผักชี (APIACEAE หรือ
UMBELLIFERAE)
ผักชีลาว มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักชีเมือง
(น่าน),
ผักชีเทียน ผักชีตั๊กแตน (พิจิตร), ผักชี (เลย,
ขอนแก่น), เทียนข้าวเปลือก เทียนตาตั๊กแตน
(ภาคกลาง) เป็นต้น
ผักชีลาว
เป็นผักที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้หลาย ๆ คนชื่นชอบ
แต่สำหรับบางคนถึงกับส่ายหัวเลยทีเดียว แต่ถึงจะอย่างนั้นก็เถอะ
ผักชีลาวก็เป็นพืชผักสมุนไพรที่ทรงคุณค่ามากมาย
เพราะคุณค่าทางโภชนาการของผักชีลาวนั้นประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดในปริมาณที่สูงอีกด้วย
นอกจากนี้ผักชีลาวยังมีสรรพคุณทางยามากมายที่ช่วยเพิ่มการทำงานของกระเพาะอาหาร
ช่วยย่อยอาหารที่รับประทาน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
และยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด และช่วยกระตุ้นการหายใจได้อีกด้วย
สำหรับประโยชน์เต็ม ๆ ดูด้านล่างเลยครับ
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
ประโยชน์และสรรพคุณของผักชีลาว คลิกที่นี่
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN), สำนักงานกองทุนสนับสนันการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)และ เว็บไซต์เมดไทย (Medthai)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น