ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Baccaurea
ramiflora Lour. จัดอยู่ในวงศ์มะขามป้อม (PHYLLANTHACEAE)
สมุนไพรมะไฟ
มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า หัมกัง (เพชรบูรณ์), ส้มไฟ
(ภาคใต้) เป็นต้น
มะไฟ
จัดเป็นพืชพื้นเมืองของอินโดนีเซีย โดยปลูกกันแพร่หลายในอินเดียและมาเลเซีย
และยังพบได้ทั่วไปตามในแถบเอเชีย มะไฟเป็นไม้ยืนต้น มีผลออกเป็นช่อ
ผลอ่อนของมะไฟมีขนคล้ายกำมะหยี่ ถ้าผลแก่ผิวจะเกลี้ยง มีเปลือกสีเหลือง
เนื้อมีสีขาวหรือขาวใสอมชมพู แล้วแต่สายพันธุ์ที่ปลูก ส่วนเมล็ดจะแบนและมีสีน้ำตาล
พันธุ์ที่นิยมปลูกทั่วไปได้แก่ พันธุ์เหรียญทอง (ผลใหญ่ ก้นเรียบ มีเนื้อสีขาว), พันธุ์ไข่เต่า (ผลกลมรี ก้นแหลม เนื้อขาวอมชมพู
หวานอมเปรี้ยวมากกว่าพันธุ์เหรียญทอง) และอีกสายพันธุ์คือมะไฟสีม่วง
โดยเปลือกจะมีสีม่วง (ประเทศจีน)
ผลมะไฟสุกจะมีรสเปรี้ยวอมหวานและมีกรดอินทรีย์อยู่หลายชนิด
รวมไปถึงวิตามินซี น้ำตาล และอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
นิยมรับประทานเป็นผลไม้สดหรือนำไปทำเป็นน้ำผลไม้ นอกจากผลของมะไฟที่มีประโยชน์แล้ว
ส่วนอื่น ๆ ของมะไฟก็ยังมีประโยชน์อีกด้วย เช่น ใบของมะไฟและรากสด-แห้ง
ต่างก็มีประโยชน์เช่นกัน โดยมีสรรพคุณในการรักษาโรคและอาการต่าง ๆ ได้
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสรรพคุณและประโยชน์ของมะไฟ คลิกที่นี่
แหล่งข้อมูล :
1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, สำงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
2. Medthai.co “มะไฟ
สรรพคุณและประโยชน์ของมะไฟ 26 ข้อ !”
[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/มะไฟ/ [15/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น